Rảnh Rỗi Sinh Nông Nổi Nên Làm Gì? TOP 05 Bộ Phim Hay Nhất Về Wall Street | Phần 2

1. “Enron: The Smartest Guys in the Room” (2005) ‘Enron: The Smartest Guys In The Room’ là phim tài liệu Mỹ năm 2005 dựa trên cuốn sách bán chạy nhất năm 2003 cùng tên của nhà báo Fortune Bethany McLean và Peter Elkind, một nhà nghiên cứu về một trong những vụ bê bối kinh doanh lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đây được đánh giá là một trong những bộ phim tài liệu hay nhất mọi thời đại, mô tả toàn cảnh quá trình nổi lên và sụp đổ của Enron- Tập đoàn năng lượng lớn nhất nước Mỹ, trong đó có cả những câu chuyện kỳ lạ về các lãnh đạo của công ty. Trong phim còn có các cuộc phỏng vấn với những trader chuyên mảng năng lượng từng làm việc cho Enron và đáng chú ý nhất là Jim Chanos – ông trùm quỹ đầu cơ đã bán khống cổ phiếu Enron và kiếm bộn tiền.

2. “Wall Street 2: Money Never Sleeps” (Tiền không bao giờ ngủ hay Ma lực đồng tiền – 2010) Đây chính là phần 2 của bộ phim nổi tiếng “Wall street” năm 1987. Nhân vật chính Gordon Gekko vừa ra tù vì tội gian lận chứng khoán. Sau 8 năm thụ án, ông trở thành một kẻ bơ vơ, lạc lõng. Tất cả những gì ông nhận được là sự lạnh nhạt và sự khinh bỉ miệt thị của mọi người. Gekko quyết định vùi đầu vào viết lách. Cuốn sách tâm lý kinh tế của ông có ảnh hưởng khá lớn đối với Jacob Moore – một thanh niên mẫn cán là trợ lý giám đốc công ty đầu tư Keller Zabel, một trong những công ty hàng đầu New York. Trong cuộc khủng hoảng tài chính, cổ phiếu của Keller Zabel liên tục trượt giá, mọi nỗ lực cứu công ty bị đổ bể bởi bàn tay của đối thủ, Lousis Zabel – ông chủ của Jacob tự tử bằng cách lao đầu vào tàu điện ngầm. Sau một thời gian suy sụp, Jacob đề nghị thực hiện giao dịch với Gekko rằng anh sẽ là cầu nối hàn gắn tình cảm cha con họ, còn Gekko sẽ giúp anh triệt hạ đối thủ nhằm trả thù cho cái chết đầy khuất tất bí ẩn của ông chủ. Hơn 20 năm sau khi phần 1 ra mắt, Oliver Stone mới bắt tay tiếp tục làm phim về phố Wall. Cuộc khủng hoảng kinh tế có quy mô rộng khắp toàn cầu bắt đầu từ năm 2008, ảnh hưởng lan tràn suốt nhiều năm sau khiến bộ phim được đông đảo người xem cũng như giới phê bình quan tâm đón đợi. Dù “bị” đánh giá là không phải dành cho mọi khán giả, cách phần đầu quá lâu và “kết thúc quá rực rỡ”, bộ phim vẫn được coi là một trong những “bom tấn” có giá trị cả về mặt nghệ thuật, doanh thu, tư liệu và rất thích hợp cho những người quan tâm đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán.

3. “Quants: The Alchemists of Wall Street” (Quant – Những nhà giả kim trên phố Wall, 2010) Bộ phim tài liệu dài 45 phút mang đến cái nhìn hiếm hoi xoáy sâu vào bộ óc của những thiên tài toán học đã tạo ra những mô hình tài chính giúp phố Wall phát triển nhưng cũng không ít lần hủy hoại phố Wall. Việc ứng dụng toán cao cấp, khoa học thống kê vào đầu tư bắt đầu từ rất sớm, từ những năm 1974, bắt đầu là Edward Thorp, một giáo sư toán học, với việc thành lập quỹ Princeton/Newport Partners (P/NP) năm 1974. Edward Thorp được mệnh danh là Tay cờ bạc khét tiếng đánh bại mọi thị trường, đã sử dụng khoa học xác suất và thống kê để phát hiện và kiếm lời từ những bất thường trong giá trị cổ phiếu trên sàn giao dịch. Theo một bài báo của tờ Los Angeles Times viết năm 1989, quỹ Princeton/Newport Partners của ông đạt được mức lợi nhuận trung bình 15%/năm, sau khi đã trừ các khoản phí quản lý quỹ, giao dịch nghiệp vụ.

4. “Too Big to Fail” (Quá lớn để sụp đổ – 2011) Chắc chắn bộ phim sẽ khiến bạn không thể quên được cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến toàn thế giới rung chuyển cách đây gần 1 thập kỷ. “Too big to fail” khắc họa rõ nét thời khắc đế chế Lehman Brothers sụp đổ, thị trường toàn cầu chao đảo và những nỗ lực cứu lấy nền kinh tế của Washington.

5. “Wolf Of Wall Street” (Sói già phố Wall – 2013) Cho đến thời điểm hiện tại thì đây là bộ phim xây dựng hình ảnh 1 phố Wall trần tục và “bẩn thỉu” nhất từ trước đến nay. Được phát triển dựa trên cuốn hồi kỳ bán chạy của Jordan Belfort, bộ phim nói về lối sống trụy lạc ở phố Wall trong những năm 1990. Bộ phim còn thu hút được nhiều sự chú ý vì có tài tử Leonardo DiCaprio thủ vai chính.

#WolfOfWallStreet

#TooBigtoFail

#Quants:TheAlchemistsofWallStreet

#WallStreet2:MoneyNeverSleeps

#Enron:TheSmartestGuysintheRoom

#soigiaphowall

#tienkhongbaogiongu

#invest318

#top05bophim

#wallstreet

Related Articles

Back to top button