Rảnh rỗi sinh nông nổi nên làm gì? Đây là 05 bộ phim hay nhất về Wall Street | Phần 1

Rảnh rỗi sinh nông nổi nên làm gì? Đây là 12 bộ phim hay nhất về Wall Street

Mùa dịch corona đang diễn ra căng thẳng, các bạn đang làm gì để đáp lại lời kêu gọi “Hãy ngồi yên khi tổ quốc cần”? không thể ra ngoài dạo chơi, cũng không được cà phê cà pháo hay tụ tập bạn bè? Cách tốt nhất để giết thời gian vô cùng hợp lý là đó hãy giải trí với các bộ phim kinh điển về giới đầu tư. Sau đây là 12 bộ phim hay nhất về Phố Wall mà các Trader nhất định không được bỏ lỡ và nếu bạn từng cho rằng phim về đầu tư là khô khan và khó xem thì đây là lúc bạn sẽ phải thay đổi quan điểm của mình đấy!

1. “Trading Places” (Sàn kiếm chác – 1983)

Bộ phim được mênh danh là bộ phim tuyệt vời nhất Hollywood từng làm về thị trường tài chính.

Trading Places – bộ phim hài do John Landis đạo diễn. Nó không phải là một bộ phim hoàn hảo nhưng lại có những khoảnh khắc hoàn hảo. Một trong số đó là vai diễn của Eddie Murphy và Dan Akyroyd trong vai một quản lý giàu sang và tay trộm ăn cắp vặt. Hai con người với xuất thân và số phận khác nhau nhưng do một trò đùa ác ý mà phải hoán đổi vị trí cho nhau. Rất may cả hai anh chàng đã sớm nhận ra  và để lên kế hoạch đòi lại công bằng.

Trading Places là một trong số ít những bộ phim có nội dung khá sát với thị trường tài chính mà Hollywood từng làm. Bạn sẽ học được những kiến thức về phân tích cơ bản thú vị được giải thích theo kiểu “đường phố” của Eddie Murphy. Bên cạnh đó, cách Murphy nói về hợp đồng tương lai và thị trường tài chính thực sự rất hài hước.

Tôi cá là không có bộ phim nào về phố Wall có thể đem đến nhiều tiếng cười hơn “Trading Places”. Nhưng ẩn sau đó là triết lý sâu sa của thị trường tài chính khắc nghiệt: “cú ngã của người này có thể đem lại vận may cho người khác”.

Đặc biệt là bộ phim sau khi công chiếu đã gây ảnh hướng lớn đến nỗi thay đổi luôn cả Hiến pháp Hoa Kỳ về bộ luật có liên quan đến các giao dịch nội bộ. Sau này nó được đăt theo biệt danh “Eddie Murphy Law” tên của diễn viên chính trong phim.

2. “Trader” (Nhà giao dịch – 1987)

Ra mắt năm 1987, ngay khi thị trường chứng khoán đang tăng trưởng mạnh mẽ, đây là bộ phim tài liệu ít người biết đến kể về cuộc đời ông trùm quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones, phác họa nên cuộc sống thường ngày của ông với tư cách 1 nhà đầu tư chủ động.

Ngày thứ hai đen tối năm 1987, Paul Tudor Jones đã dự đoán chính xác thị trường chứng khoán sẽ lâm vào khủng hoảng và thực hiện cú bán khống huyền thoại kiếm hơn 100 triệu USD trong 1 đêm.

Làm thế nào để Paul Tudor Jones có thể thấy được sự kiện khi không ai ngờ tới? Bí mật chính là Paul Tudor Jones và Peter Borish đã nghiên cứu đồ thị chứng khoán từ năm 1980 và so sánh với biểu đồ chứng khoán giai đoạn 1920 – 1929. Bạn biết chuyện gì xảy ra không? Cả hai biểu đồ đều có mức độ tương quan rất cao và họ đã không bỏ lỡ cơ hội.

Điểm mấu chốt này đã được xác nhận trong Bộ phim “Trader” được quay ngay sau khi Paul Tudor thực hiện cú bán khống lịch sử. Bên cạnh đó, một số thông tin cho rằng Paul và Peter đã sử dụng lý thuyết sóng elliott cũng như sử dụng các kỹ thuật như đọc biểu đồ lịch sử giá (học từ Jesse Livermore) để dự đoán chính xác về cú sụp đổ Black Monday năm 1987.

Những thông tin có giá trị này được ghi nhận trong bộ phim Trader nhưng thật không may, tất cả các ấn bản của bộ phim đăng trên các trang mạng đã bị xóa mất. Có tin đồn Jones đã mua tất cả 1.000 bản được phát hành. Thật đáng tiếc phải không nào?

3.  “Wall Street” (Phố Wall – 1987)

Trong bộ phim kinh điển này, ban đầu đạo diễn Oliver Stone dự định khắc họa lòng tham phổ biến ở phố Wall trong những năm 1980. Chính ông cũng không ngờ được nó sẽ trở thành một trong những bộ phim về tài chính tuyệt vời nhất mọi thời đại. Cho đến nay các trader vẫn phát cuồng với bộ phim này và yêu thích nhân vật Gordon Gekko (do Michael Douglas thủ vai).

Cuốn phim ra đời năm 1987, kể về câu chuyện của Bud Fox (Sheen), một môi giới chứng khoán trẻ, có quan hệ với Gordon Gekko (Douglas), một người giàu có, vô lương tâm chuyên mua bán các doanh nghiệp. Nhân vật Gekko được cho là một hỗn hợp của nhiều loại người trong xã hội với tuyên bố “Lòng tham là tốt”.

Douglas giành được 1 tượng vàng Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất, và cuốn phim được coi là tiêu biểu những năm 1980.

Bộ phim đã truyền cảm hứng cho những người làm việc ở phố Wall. Nhiều người đã nói rằng họ trở thành một người môi giới chứng khoán, bởi được truyền cảm hứng từ các nhân vật trong phim.

#wallstreet

#invest318

#traders

#phimhay

Related Articles

Back to top button