Vàng Phi Mã Chưa Rõ Điểm Dừng – Liệu Nguyên Nhân Do Đâu?

Vàng Phi Mã Chưa Rõ Điểm Dừng – Liệu Nguyên Nhân Do Đâu?

Thứ Hai (24/02), giá vàng thế giới tăng 16 USD lên quanh ngưỡng 1.682 USD/oz và gần 49 triệu đồng tại Việt Nam và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Vậy đâu là nguyên nhân khiến vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn được đầu tư nhiều nhất thời điểm hiện tại: Hãy cùng Invest 318 và VFI team tìm hiểu trong video ngắn ngay sau đây?

Cùng nhìn lại giao động của giá vàng trong 2 thập kỷ qua khi có sự xuất hiện của các chủng virus nguy hiểm:

Đầu năm 2002: giá Vàng thấp nhất ở mức 277.4 USD/ OUNCE

Tháng 11/2002 – 2003 (thời gian phát hiện có dịch SARS): Giá vàng xấp xỉ lên tới 350 USD/ OUNCE.

Ngày 24/2/2020, hơn 1 tháng kể từ khi Trung Quốc công bố dịch do virus Corona gây ra, vàng đã chạm đỉnh kỷ lục ngày thứ Hai (24/02) với giá vàng thế giới tăng 33 USD lên quanh ngưỡng 1.682 USD/ OUNCE.

Như vậy có thể thấy sự công phá khủng khiếp của giá vàng là từ sự hỗ trợ đắc lực của loại virus mới này, tuy nhiên đó chỉ là điều kiện cần để vàng phi nước đại lên tời gần 1700 USD như hiện tại. Tâm lý nhà đầu tư vốn đã đầy bất ổn bởi những diễn biến phức tạp từ tình hình chính trường thế giới mới chính là nguồn cơn bắt đầu của con sóng vàng ngày hôm nay:

1.  Chính sách hạ lãi suất của các Ngân hàng Trung ương.

Quay trở lại tháng 8/2019, nhà đầu tư kỳ cựu, Mark Mobius, nhận định việc các nhà đầu tư tích lũy vàng sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng trong dài hạn khi các ngân hàng trung ương lớn nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trước khi giá vàng bắt đầu bật tăng mạnh như bây giờ, đã có nhiều ông trùm đầu tư đưa ra lời khuyên mua vàng khi mức giá còn lẹt đẹt quanh ngưỡng 1.430-1.450 1.682 USD/ OUNCE từ tháng 7-8/2019.

Huyền thoại Ray Dalio – đồng giám đốc đầu tư và đồng chủ tịch của Bridgewater Associates cũng nhận định  . Ông cho rằng “vàng sẽ tiếp tục tỏa sáng khi chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương lỏng lẻo và các loại tiền tệ bị mất giá đang gia tăng trên toàn thế giới”.

Thời điểm năm 2019, các khoản đầu tư rủi ro tiếp tục là các khoản chứng khoán, bất động sản và đầu tư mạo hiểm. Điều này đặc biệt đúng khi các ngân hàng trung ương tung ra các gói kích cầu hỗ trợ nền kinh tế như Ngân hàng Trung ương Châu Âu tiếp tục triển khai các gói lãi suất âm, Fed tiếp tục giảm lãi suất và Ngân hàng Dự trữ Australia tiếp tục duy trì lãi suất ở mức 0,75% trong năm 2019.

2. Thế giới bất ổn.

Không chỉ bị tác động bởi các chính sách lãi xuất từ các ngân hàng, quan hệ căng thẳng trên cả mặt trận kinh tế lẫn quân sự của các quốc gia trên thế giới cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại và chuyên hướng dòng tiền sang tài sản an toàn là vàng. Những bước tiến chậm chạp và không hiệu quả trong thương chiến Mỹ – Trung hay những cẳng thẳng quân sự bất ngờ giữa Mỹ và Iran vào đầu tháng 1/2020 cũng khiến vàng ngày càng trở thành lựa chọn số một của các nhà đầu tư.

3. Virus Corona – Động lực lớn nhất đẩy vàng lên giá

Giá vàng thế giới đang tăng mạnh trong lúc thế giới đang “há hốc mồm” vì sự lây lan nhanh chóng của virus corona chủng mới trên toàn cầu. Được cho là không nguy hiểm như người anh em SARS năm 2003 nhưng virus Corona – Covid 19 lại đang diễn biễn phức tạp với tỷ lệ lây nhiễm cao khiến dịch bùng phát bên ngoài Trung Quốc.

Không những vậy, về mặt kinh tế, năm 2003 khi Trung Quốc công bố dịch SARS, họ mới chỉ là nước đang phát triển với tỷ trọng trong kinh tế toàn cầu chỉ khoảng gần 9%, còn giờ đây Trung Quốc đã là một cường quốc đứng thứ 2 thế giới với tỷ trọng lên tới 20%.

Không chỉ Trung Quốc, một loạt các điểm nóng mới nhất là Hàn Quốc, Italy và Nhật Bản với số người nhiễm đang tăng lên từng giờ cũng khiến toàn thế giới đứng ngồi không yên.

Như vậy là một trong 3 tài sản an toàn đã từng được quan tâm là đồng Yen Nhật cũng phải nhận lại sự ghẻ lạnh từ các nhà đầu tư do virus corona.

Cuộc chiến của các tài sản an toàn giờ sẽ chỉ là giữa Đô la Mỹ và Vàng.

Trong khi người đứng đầu nước Mỹ tổng thống Donald Trump vốn là một người khó đoán trong các chiến lược điều hành đất nước khiến đồng Đô la cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thì không tài sản nào khác ngoài vàng sẽ là nước đi an toàn nhất cho các nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới có khả năng lên 1.700 USD/oz trong năm 2020 trong vòng 6-12 tháng tới và 2.000 USD trong 12-24 tháng tới.

Related Articles

Back to top button