Phù thủ phố Wall Hetty Green | Đỉnh cao giàu có – Tận cùng keo kiệt | INVEST318

Phù thủ phố Wall Hetty Green | Đỉnh cao giàu có – Tận cùng keo kiệt | INVEST318

Thế giới đầu tư tài chính khắc nghiệt, đặc biệt là ở Phố Wall, dường như lâu nay chỉ dành cho đàn ông. Thế nhưng, có một phụ nữ đã ghi danh của mình tại đây từ rất sớm.

Đó là Hetty Green là người phụ nữ giàu nhất thế giới và cũng bị ghét, bị ganh tỵ nhất thế giới. Tên của bà luôn đi cùng với một biệt danh độc nhất vô nhị: Mụ phù thủy Phố Wall.

Ở Phố Wall, số người thành công và có cá tính không ít, nhưng chỉ có một phù thủy duy nhất đó là Hetty Green.

Người phụ nữ duy nhất được vinh danh ở nơi chỉ dành cho nam giới “Phố Wall”

Có thể nói, Hetty Green là người phụ nữ duy nhất trong hai trăm năm đầu tiên của lịch sử nước Mỹ thành đạt tại Phố Wall – nơi vẫn được coi là chỉ dành cho đàn ông. Những gì hậu thế kể về bà đều khó phân biệt thật giả.

Hetty Green sinh tại bang Massachusetts trong một gia đình thương nhân giàu có nhưng từ bé bà đã bị ảnh hưởng rất lớn từ tư tưởng sống tằn tiện, tiết kiệm và giá trị đồng tiền trên hết. Năm 2 tuổi, bà bắt đầu làm quen với những thủ đoạn trong kinh doanh cũng như học hỏi dần về đầu tư từ người ông của mình. 10 tuổi, Hetty tham gia vào việc kinh doanh của gia đình với việc tính toán hay phụ giúp các việc lặt vặt trong văn phòng và bắt đầu tự đọc hiểu các báo cáo tài chính và tích lũy kinh nghiệm.

Năm 13 tuổi Hetty chính thức trở thành tay hòm chìa khóa của cả gia đình khi tính toán sổ sách, hàng lưu kho, giá cổ phiếu của công ty…

Cha của Hetty luốn muốn con gái mình cưới được một gia đình thượng lưu và chính bởi ảnh hưởng của sự vụ lợi trong giới thượng lưu mà Hetty rất sợ những kẻ đào mỏ. Bà tự hứa với bản thân mình rằng sẽ không bao giờ lấy một kẻ không có gì trong tay.

Hetty Green đã sớm sở hữu cho mình hàng chục triệu USD tính theo tỷ giá thời điểm đó từ các khoản thừa kế từ bố mẹ, người dì và cả người chồng của bà sau này – cũng là một nhà đầu tư.

Và đây là những triết lý trong cuộc sống và kinh doanh đã tạo nên tượng đài bất hủ Hetty Green ở phố Wall:

1.  “Mua vào khi giá rẻ và giữ đến khi giá đi lên khi mọi người điên cuồng mua vào. Đó chính là bí quyết cho thành công của tôi”, Hetty chia sẻ.

Phần lớn những thương vụ sinh lời của Hetty đến từ việc mua rẻ bán đắt, điển hình là việc mua lại trái phiếu chính phủ thời kỳ nội chiến Mỹ. Trong khi các nhà đầu cơ khác mất hy vọng về khả năng thanh toán trái phiếu chính phủ vì chiến tranh thì Hetty lại mua vào mặt hàng này. Đúng như dự đoán, chiến tranh kết thúc và chính phủ Mỹ cam kết thanh toán trái phiếu quy đổi bằng vàng, qua đó đẩy giá mặt hàng này lên.

Có những năm, lợi nhuận đầu tư của Hetty lên tới 1,25 triệu USD. Ngoài những thương vụ đầu cơ, Hetty cũng cho vay lấy lãi và đến năm 1905, bà đã trở thành chủ nợ lớn nhất ở New York.

2. Đề cao nữ quyền và phá bỏ định kiến xã hội

Vào cuối thế kỷ 19, trong khi phụ nữ thường chỉ quanh quẩn trong nhà và lo việc gia đình thì Hetty Green lại là người có ý thức nữ quyền và sự tự tin cao độ. Đây cũng là một trong những lý do tạo nên thành công to lớn của bà sau này.

Từng bị chê bai ở trường vì chữ viết và ngoại hình xấu, nhưng bà cho rằng ai cũng có nhược điểm và để thành công, chỉ cần tập trung vào thế mạnh của mình là được. Thế mạnh của bà chính là khả năng kiếm tiền.

Hetty Green từng tự tin trả lời rằng: “Khi đám đàn ông còn đang vật lộn kiếm sống ngoài xã hội thì tôi đã bắt đầu biết đầu tư và làm giàu từ năm 15 tuổi rồi”.

3. Tiết kiệm là yếu tố rất quan trọng

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các nhà đầu tư thành công đều rất tiết kiệm. Những huyền thoại được ngưỡng mộ như Warren Buffett, Irving Kahn… đều có tiếng là sống tiết kiệm và đơn giản. Hetty Green cũng giống như vậy. Bà tiêu xài vô cùng dè xẻn, tính toán chi li từng đồng với điều kiện ăn ở không khác gì tầng lớp vô sản ngày đó.

4. Quyết đoán và dám đi ngược đám đông

Tính cách này của bà thể hiện rất rõ nét trong vụ đầu tư trái phiếu chính phủ Mỹ thời Tổng thống Abraham Lincoln. Chính phủ huy động tiền để trang trải chi phí cho cuộc nội chiến bằng phát hành trái phiếu. Sau khi nội chiến kết thúc, trong khi các nhà đầu tư khác không hi vọng có thể lấy được tiền. Đa phần họ đều bán lại trái phiếu với giá rẻ.

Hetty Green đã huy động gần như tất cả tiền bạc của mình mua hết trái phiếu bất chấp sự nhạo báng của mọi người. Đúng như dự đoán của Hetty, vài năm sau, nước Mỹ dần phục hồi. Trái phiếu chính phủ Mỹ lại tăng giá và giúp cho Hetty kiếm được 1.25 triệu USD – một số tiền cực lớn vào thời điểm đó.

#hettygreen

#cauchuyentrader

#phuthuyphowall

Related Articles

Back to top button